Một số lỗi khiến bàn phím cơ bị đơ và cách khắc phục phổ biến

Một số lỗi khiến bàn phím cơ bị đơ và cách khắc phục phổ biến

Mọi bàn phím cơ cũng như các thiết bị ngoại vi khác, đều sở hữu xác suất “bị đơ” lúc đang trong giai đoạn dùng. Sau đây là 1 số phương pháp để kiểm tra và khắc phục các tình trạng bàn phím cơ ngưng hoạt động giữa chừng. Lưu ý: những nguyên nhau sau không buộc phải là tất cả. Và giả dụ sau lúc thử mọi phương pháp trong danh sách này mà vẫn không được thì bạn nên shop địa chỉ bán bàn phím đó hoặc 1 nơi chuyên sửa bàn phím cơ.

Đặc điểm chính của 1 bàn phím cơ là các switch vận hành theo cơ chế cơ học dưới mỗi phím ký tự. Bản thân những switch này tùy từng loại, từng thương hiệu đều mang tuổi thọ nhất định.

Đặc biệt khi tiêu dùng bàn phím cơ, cảm giác gõ sở hữu lại đúng là “khác bọt” hoàn toàn so mang bàn phím thường (phím màng), nhưng bạn cũng bắt buộc để ý kỹ những yếu tố để bảo đảm tuổi thọ và vận hành lâu dài của các bộ phận cơ học bên dưới bàn phím. Cho dù lý do là bụi và mảnh vỡ, hư hỏng vật lý hoặc switch bị lỗi. ới 1 số lỗi khá phổ biến và thường gặp sở hữu những bàn phím cơ.

Những duyên cớ nào làm các phím trên bàn phím cơ ko hoạt động?

Bụi và mảnh vụn sở hữu thể xâm nhập vào các switch bên dưới phím. Nếu bạn thường xuyên sở hữu thói quen ăn tại hoặc gần bàn làm việc đang để bàn phím cơ thì việc 1 mảnh vụn thức ăn lọt vào trong bàn phím cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra còn với các căn do khác như

 • mòn cáp
 • hư switch
 • pin đơ
 • Trình điều khiển của bàn phím hoặc hệ điều hành của máy tính lỗi thời
 • Hệ điều hành sử dụng bố cục bàn phím khác
 • Các phím fiilter đang bật

Khi bàn phím ko hoạt động, ấyvới thể là sự cố phần cứng hoặc trục sái sở hữu những thành phần bên trong hệ điều hành.

Bạn cần test thử cả bàn phím và máy tính để xác định đâu là duyên cớ chính xác. Sau lúc sở hữu được căn do rồi, việc tiếp theo phải làm sẽ gồm:

1/ Làm sạch bàn phím

Bất kỳ bàn phím nào, nếu ko được làm cho sạch, sẽ bám bụi theo thời gian. Trên bàn phím cơ, bụi sở hữu thể khiến cho cho switch không còn tác dụng, ngăn trở hoạt động truyền tín hiệu tới máy tính, hậu quả là ký tự ko hiển thị dù đã nhấn xong. Nếu bàn phím của bạn bị lỗi vì duyên do này thì cách khắc phục thấp nhất chính là Vệ sinh bàn phím.

Removing Keycaps in a mechanical keyboard

Để khiến sạch bàn phím cơ.  Bạn với thể dùng hài hòa 2 cái cọ lớn nhỏ khác nhau để đảm bảo đi sâu vào các khe rãnh nhỏ nhất của bàn phím. Đồng thời buộc phải gỡ những phím ra để vệ sinh sâu trong mặt sau bàn phím. Nói cả bo mạch và Switch. Bạn sẽ được 1 phen hết vía vì chứng kiến số bụi bặm rơi ra từ bàn phím cơ của mình đấy.

Khi vệ sinh bàn phím cơ cần lưu ý:

 • Dùng đúng dụng cụ gắp keycap, gắp switch và các cái cọ vệ sinh bàn phím chuyên dụng.
 • Sắp xếp các phòng ban đã toá ra từ bàn phím một bí quyết ngăn nắp. Đúng trơ thổ địa tự ban sơ và ở chỗ êm ái (trên một deskmat chẳng hạn) để đảm bảo không bị rơi hỏng hoặc lạc mất.
 • Nhẹ nhàng tháo dỡ các phím, ko dùng “vũ lực”
 • Không tiêu dùng bóng thổi hoặc những dòng máy hút bụi mini vì chúng với thể làm cho thương tổn những thành phần cơ học mỏng manh trong bàn phím cơ.
 • Suốt quá trình vệ sinh bàn phím buộc phải ngắt nguồn điện bàn phím tiêu dùng cáp và tháo pin với bàn phím kết nối không dây.

2/ Kiểm tra và thay pin cho bàn phím cơ ko dây

change batteries keyboard

Trong ví như bạn đang sử dụng bàn phím cơ không dây. Hệ điều hành OS thể ko nhận ra bàn phím đang nhấn giả dụ pin của bàn phím bị hỏng. Có thể thử thay pin mới hoặc cắm sạc pin để xem với trở lại bình thường không.

Trường hợp cắm sạc pin thì phím hoạt động. Nhưng không cắm sạc thì lại ko hoạt động thì đã đến khi phải thay pin trong của bàn phím.

3/ Có thể sẽ cần thay cáp

Trường hợp bạn đang dùng bàn phím cơ cáp USB tháo rời. Nếu cáp bị lỏng hoặc bị hư hoặc bị hở thì chắc chắn sẽ sở hữu vài chức năng của bàn phím không hoạt động hay bị đơ luôn toàn tập. Bạn buộc phải thử chọn 1 sợi cáp mới xem tình hình với ổn lại không.

4/ Có thể sở hữu vấn đề sở hữu switch

Switch là nguồn cội của tất cả hoạt động và cảm giác bấm trên bàn phím cơ. Nếu switch bị lỗi bên trong hoặc bị hư. Hệ thống sẽ hoàn toàn không phát hiện ra phải bạn sẽ không biết. Cho tới lúc phím tương ứng mang switch bị hỏng không còn bấm được nữa. Lúc này bạn sẽ buộc phải thay switch (đây chính là lợi thế của bàn phím cơ. Hư đâu thay đó chứ ko cần thay mọi hoặc mua mới giống bàn phím màng hay nhái cơ).

cleaning-dust-of-keyboard

5/ Tắt hầu hết các Filter keys

Bật các phím bộ lọc – filter keys – sẽ làm cho việc nhấn song song rộng rãi phím bị lỗi. Cài đặt cụ thể này với thể với lợi cho các người bị run tay để tránh nhập bàn phím ngẫu nhiên. Tuy nhiên, việc bật cài đặt này thể dẫn tới việc 1 số phím trên bàn phím không hoạt động. Bạn bắt buộc tắt các filter keys này để xem bàn phím sở hữu trở về thường nhật không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965201427
Liên hệ