Lỗi Bàn Phím Cơ Thường Gặp

Lỗi Bàn Phím Cơ Thường Gặp

 

Trong bài viết này, Phimao.vn sẽ tổng hợp các lỗi bàn phím cơ thường gặp, hướng dẫn bí quyết để phòng tránh và xử lý sự cố. Và 1 vài kinh nghiệm mua bàn phím cơ để tránh gặp các lỗi ấy.

Xem qua kinh nghiệm chọn bàn phím cơ để hạn chế gặp lỗi nhé.

Clicky: là cái switch phát ra tiếng “tách tách” giống bàn phím thời xưa.

Tactile: là switch cho cảm giác nhấn qua một mẫu khấc (“bump”)

Mất Clicky

Nguyên nhân: Những cái switch tiếng “tách tách” lúc bấm gọi là switch clicky, đôi khi âm thanh này bị mất sau một thời gian tiêu dùng buộc phải gọi là “mất clicky”, bao lâu mất thì hên xui, tùy thuộc vào cách dùng (nhanh nếu spam nút ấy liên tục), chất lượng switch và chừng độ bảo quản. Đây là bệnh cố hữu của phím clicky rồi, lỗi nãy thì hên xui. Để hạn chế thì trước tiên phải sắm bàn phím cơ sử dụng Cherry switch, trang bị hai là giữ vệ sinh cho phím, đậy cover khi ko sử dụng.

Cách khắc phục: thay switch. Nếu bạn ko chịu được cảm giác “thọt” lúc mất clicky, bạn chỉ còn cách thay switch đấy mà thôi.

Kinh nghiệm: Nếu bạn chuẩn bị mua bàn phím cơ clicky hãy cân nhắc những cái thiết bị Kailhbox white switch vì ngoại hình click-bar của Kailhbox vô cùng hiệu quả trong việc hạn chế lỗi mất clicky này, và âm thanh do nó tạo ra cũng “hay” và đồng đều hơn kiểu dáng cổ điển.

ban-phim-co-blue-switch
Chỉ blue switch mới lo mất clicky

Double Tap

Nguyên nhân: Lỗi rất thường xuyên gặp ở phím cơ, hiện tượng là nhấn phím 1 lần nhưng bàn phím lại hiểu là nhấn đúp, hoặc tệ hơn là nhấn 3-4 lần phím đó. Nguyên nhân chính là bụi vào switch, bụi bám chỗ tiếp điểm khiến ngắt quãng tín hiệu phải gây double tap. Thứ hai là chất lượng switch, như đã biết switch của Cherry tiếp điểm được mạ vàng buộc phải tín hiệu ổn định hơn, tiếp điểm này vô cùng bền cần rất ít bị lỗi double tap như các switch nhái khác.

Khắc phục:

  • Thay switch là biện pháp triệt để, nhưng ví như bạn muốn khắc phục trợ thời với thể thử dùng cách sau. Nhỏ vài giọt dung dịch nhanh bay khá như cồn 90 độ, acetone vào switch và bấm liên tục để dung dịch này cuốn trôi bụi bám trên tiếp điểm của switch. Nhớ đừng sử dụng bàn phím trong khoảng 1h đồng hồ để dung dịch bay hơi hoàn toàn nhé. Nếu may mắn switch của bạn sẽ hoạt động xuất sắc trở lại ngay.

Kinh nghiệm: Chọn những loại bàn phím cơ ko tiếp điểm (EC switch, Topre,…) sẽ loại bỏ yếu tố hư hỏng switch về mặt vật lý. Lý do?

Hoặc chọn phím cơ hotswap để dễ dàng thay thế switch bị hỏng.

ban-phim-co-niz
Các loại switch không mang tiếp điểm (EC switch, Topre) sẽ dòng bỏ chi tiết lỗi vật lý.
loi-ban-phim-co-do-bi-ban
Bụi bẩn là căn nguyên chính gây double tap

Mất Tacticle

Nguyên nhân: Chỉ xảy ra đối mang những phím sở hữu tacticle, sau 1 thời gian tiêu dùng thì mất cảm giác bấm vượt qua khấc, sẽ sở hữu cảm giác như là linear switch. Đây thực ra không phải là lỗi, chỉ là sự hao mòn theo thời gian sử dụng, và cũng cần mất rất siêu lâu để dùng cho switch mất tacticle bắt buộc mang lẽ bạn không bắt buộc nhọc lòng lắm đâu.

Khắc phục: cũng giống switch mất clicky, thay switch mới là bí quyết khắc phục duy nhất đối mang lỗi này.

ban-phim-co-switch-tactile-clicky-blue-brown
Trên lý thuyết thì các switch này khả năng mất tacticle, nhưng thực tế dùng thì rất khó bị buộc phải ko cần quá quan tâm

Rò Điện

Nguyên nhân: Một lỗi cực kỳ khó chịu mang các phím mang case nhôm, hoặc phần plate kim cái nổi lên và với khả nâng tiếp xúc tay trong công đoạn sử dụng. Do màng lưới điện ở Việt Nam ko mang ngoại hình khử mẫu mass giả dụ rò rỉ

Khắc phục: thử đấu đất cho case máy tính. Hoặc tệ hơn là đấu đất cho chiếc bàn phím của mình luôn. Ví như vẫn không được chắc bắt buộc cửa hàng nhà sản xuất để bảo hành rồi.

Kinh nghiệm: Tốt nhất là test hoặc xem kĩ review trước lúc tìm những loại bàn phím cơ với ngoại hình plate kim chiếc nổi lên trên hoặc case nhôm như vậy. Hoặc ko tậu những chiếc phím cơ bề ngoài này luôn. K cho cộng bạn vẫn còn rất rộng rãi sự lựa tìm khác mà đúng không?

ban-phim-co-corsair-k95-gaming
Các sản phẩm mang plate kim loại của Corsair siêu đẹp và chắc chắn, nhưng đôi lúc gây khó chịu vì khả năng “phóng điện”

Hỏng Led

Nguyên nhân: Bụi bẩn, chập mạch là duyên do đầu tiên. Và với các đợt hàng của vài nhà chế tạo sử dụng led “dỏm” cũng cực kỳ thường xuyên bị cháy led.

Khắc phục: phương pháp độc nhất là thay led thôi. Mang đi bảo hành, hoặc giả dụ phím của bạn ko còn bảo hành thì cũng im tâm. Lỗi này khắc phục bằng cách thay led khác vô cùng đơn giản. Thậm chí bạn mang thể “tự xử” mũi hàn và 1 chút kinh nghiệm 😀

Kinh nghiệm: xem kĩ review người dùng trước lúc quyết định mua một cái phím cơ mang led, nhất là những hãng đã nhiều “phốt” liên quan đến led.

ban-phim-co-led
Hỏng led? tương đối mất công nhưng fix cũng dễ thôi à

Hỏng Keycap

Hỏng ở đây là nứt vỡ keycap hoặc stem (cái chân dấu cùng dưới keycap). Thường thì rất khó để khiến cho hỏng keycap trong công đoạn sử dụng. Thường chỉ khi dỡ ra và không chu đáo để bị vật nặng đè lên mới gây nứt vỡ keycap. Riêng với stem, sở hữu các nhà sản xuất keycap khiến phần này hơi yếu. Không với các dải nhựa trợ lực buộc phải tương đối dễ nứt vỡ. Cách duy nhất để tránh hỏng theo bí quyết này là nhổ keycap đúng dụng cụ và đúng cách theo bài này nhé.

ban-phim-co-broken-stem
Không kỹ lưỡng mà bị thế này thì xác định là kiếm set khác thôi

Cách khắc phục khi bàn phím cơ bị lỗi về phần mềm

Đôi khi bàn phím cơ bạn hoạt động không thường nhật là do lỗi firmware. Hoặc bạn vô tình kích hoạt 1 tính năng nào ấy của bàn phím mà ko hay biết. Bởi vậy thứ nhất hãy rút bàn phím ra và cắm lại xem sao. Nếu vẫn ko được thì tiến hành reset bàn phím của mình về mặc định. Mỗi hãng sở hữu 1 tổ hợp phím để tiến hành khôi phục mặc định riêng. Bạn bắt buộc hỏi người bán để biết chuẩn xác về bàn phím của riêng mình nhé. Đối mang một số hãng thông dụng: IKBC (FN + Del ~5s), Ducky (Win trái + Win phải), …

Đánh giá:

Tóm lại, để tránh những lỗi bàn phím cơ thường gặp thì Gearzone.vn với các lời khuyên sau:

  • Điều trước tiêntìm bàn phím cơ từ những hãng chất lượng
  • Nên giảm thiểu những mẫu bàn phím kiểu dáng kim loại nổi để đỡ nguy cơ bị giật do rò điện
  • Sử dụng Cherrry switch hoặc các loại EC Switch.
  • Nếu thời cơ hãy tậu bàn phím mang tặng kèm cover để chống bụi lúc không sử dụng
  • Vệ sinh bàn phím cơ của mình đúng phương pháp & thường xuyên nhé.

Xem qua trang sản phẩm của Phimao.vn để tậu một mẫu bàn phím cơ chất lượng, tránh các lỗi thường gặp như trên nhé: xem thêm

Phimao.vn – Shop bàn phím cơ chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965201427
Liên hệ