Chuột máy tính bị lỗi, nguyên nhân và cách khắc phục

Chuột máy tính bị lỗi, nguyên nhân và cách khắc phục

Các lỗi chuột máy tính thường gặp như đơ, chậm, nhảy đầm lung tung hay vận động ko đúng hướng thường gây không ít khó khăn cho người dùng. Vậy bạn còn chờ gì mà không tham khảo ngay các cách khắc phục chuột máy tính bị lỗi nhanh chóng ngay sau đây.

Các nguyên do gây lỗi chuột máy tính

Trước khi khắc phục lỗi chuột máy tính, người sử dụng bắt buộc biết nguyên do khiến cho chuột máy tính bị lỗi thì mới sở hữu thể khắc phục lỗi một bí quyết hiệu quả và nhanh nhất. Dưới đây là tổng hợp 1 số lỗi chuột máy tính thường gặp.

  • Bộ phận hấp thụ sóng bị lỏng hoặc cổng cắm USB chuột máy tính bị chập hỏng.
  • Hệ điều hành Windows bị lỗi trục sái hệ thống hoặc nhiễm virus.
  • Bộ phận cảm quang của chuột bị chặn.
  • Bề mặt di chuột không tốt, giảm thiểu hoạt động chuột.
  • Máy tính bị xung đột phần mềm hoặc driver chuột đã lỗi hoặc cũ.
  • Chi tiết bo mạch chủ bị lỗi, với vấn đề.
  • Chuột bị hỏng hoặc chuột không dây bị hết pin.
Các <span class='marker'>căn nguyên</span> gây lỗi hỏng chuột máy tính
Các nguyên cớ gây lỗi hỏng chuột máy tính

Các cách khắc phục lỗi chuột máy tính

 Sau lúc xác đinh được nguyên cớ khiến chuột máy tính bị lỗi, giờ thì tất cả người thể khắc phục lỗi chuột máy tính dựa vào từng nguyên do như:

1. Chuyển jack cắm chuột sang cổng kết nối khác

Trường hợp máy tính bị ko nhận chuột do cổng USB hoặc PS2 trên máy tính chợp chờn thì bạn hãy rút jack cắm chuột trên máy tính ra rồi cắm lại hoặc chuyển sang một cổng USB khác để kiểm tra xem khắc phục được lỗi chưa.

2. Tắt đi và khởi động lại máy tính

Cách này giúp khắc phục nhanh tình trạng xung đột phần mền hoặc lỗi về hệ thống do những tiến trình hoặc các file bị ảnh hưởng, làm máy tính bị đơ chuột và bàn phím. Đơn giản nhất là bạn hãy tắt và khởi động lại máy để thiết lập lại trạng thái hoạt động mới.

3. Khắc phục lỗi do phần cảm quang quẻ bị che

Với các dòng chuột quang, chỉ buộc phải 1 sợi tóc nhỏ cũng khiến chuột bị loàn hoặc bị nhảy. Do đó, hãy kiểm tra phần mắt quang chuột mang bị vật cản hay không, giả dụ sở hữu hãy khiến cho sạch, cái bỏ nó nhé.

4. Đảm bảo bề mặt di chuột tốt

Để chuột máy tính thể hoạt động tốt đề nghị phải 1 bề mặt di chuột tốt, đặc thù với chuột quang. Lưu ý không di chuột trên kính hoặc bề mặt quá bóng, mà bắt buộc tiêu dùng một cái bàn chuột chuyên dụng.

Một bề mặt di chuột <span class='marker'>phải chăng</span> giúp chuột hoạt động hiệu quả
Một bề mặt di chuột rẻ giúp chuột hoạt động hiệu quả

5. Lỗi chuột không dây kết nối kém hoặc hết pin)

Với chuột không dây bị lỗi sở hữu thể do kết nối kém hoặc do hết pin. Người tiêu dùng buộc phải đảm bảo kết nối chuột và phòng ban tiếp nhận sóng bằng đầu USB cắm vào máy tính trong khoảng bí quyết cho phép. Với ví như do lỗi pin hết thì chỉ cần thay pin mới là xong.

6. Ngắt các kết nối khác

Lỗi chuột máy tính có thể phát sinh khi bạn sử dụng đa dạng vật dụng khác song song như bàn phím hay bảng vẽ cảm ứng,… dẫn tới lỗi xung đột phần mềm. Để khắc phục lỗi này bạn hãy thử ngắt kết nối toàn bộ các thiết bị khác và đánh giá lại chuột xem sao.

7. Do Driver bị cũ

Driver giúp hệ điều hành Windows điều khiển hoạt động của chuột buộc phải nếu driver của bạn đã cũ hoặc bị lỗi kèm theo sẽ dẫn tới sự cố chuột máy tính. Do vậy hãy đảm bảo driver chuột là phiên bản mới nhất.

8. Do máy tính bị nhiễm virus

Một căn nguyên khác khiến cho chuột bị lỗi do máy tính đã bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại. Do đó, người tiêu dùng cần thường xuyên quét virus máy tính để hạn chế lỗi này.

9. Lỗi bo mạch chủ gặp vấn đề

Nếu bạn đã thử đa số những phương pháp trên mà chưa giải quyết được lỗi chuột thì khả năng cao là bo mạch chủ đã bị lỗi hỏng làm kết nối từ cổng PS2 và USB mang thiết bị ngoại vi không hoạt động. Trong trường hợp này bạn buộc cần tôn tạo hoặc thay thế mainboard bo mạch chủ mới.

Cách thiết lập chuột cho người thuận tay trái

Nếu bạn là 1 người thuận tay trái, để tiện dụng cho việc dùng chuột máy tính, bạn sẽ chỉ phải hoán đổi chức năng giữa các nút chuột trái và chuột cần cho nhau là xong. Cách thực hành như sau:

Bước 1: Click vào Start > tậu kiếm Control Panel và truy tìm cập vào Control Panel.

Bước 2: Khi cửa sổ Control Panel xuất hiện > tậu Mouse

Bước 3: Tại cửa sổ Mouse Properties > chọn Switch primary and secondary buttons rồi nhấn OK là xong!

Vậy là bạn đã thiết lập chuột thành công cho người thuận tay trái rồi.

Cách vệ sinh chuột máy tính đúng cách

Trong quá trình sử dụng chuột máy tính. Người tiêu dùng buộc phải thường xuyên vệ sinh thiết bị, giảm thiểu bám bẩn dẫn tới khó thao tác. Để vệ sinh chuột đúng bí quyết bạn bắt buộc căn cứ vào dòng chuột để chọn lựa phương pháp thực hiện phù hợp.

Người <span class='marker'>dùng</span> <span class='marker'>bắt buộc</span> thường xuyên vệ sinh chuột máy tính
Người dùng phải thường xuyên vệ sinh chuột máy tính

Với chuột bi thì bạn tiến hành vệ sinh theo những bước sau:

Bước 1: Ấn nhẹ nắp dưới và xoay ngược chiều kim đồng hồ để lấy bi ra khỏi chuột rồi rửa sạch viên bi bằng nước xà phòng và lau thật khô.

Bước 2: Lấy tăm bông thấm nước cồn sử dụng lau sạch các thanh cuộn bên trong chuột và lau sạch mặt dưới của chuột. Trong quá trình lau, nếu bạn phát hiện vật cứng mắc vào thì hãy lấy ra để chuột ko bị kẹt.

Bước 3: Gắn lại viên bi vào chuột và xoay theo đúng chiều kim đồng hồ.

Với chuột quang, bạn chỉ phải dùng tăm bông để lau sạch. Hoặc sử dụng bình gạnh để vệ sinh mắt quang và mặt xúc tiếp của chuột.

Hy vọng những hướng dẫn khía cạnh cách khắc phục lỗi chuột máy tính trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý những vấn đề thúc đẩy đến chuột. Chúc bạn xử lý nhanh lỗi và tiếp tục dùng thứ nhé! Hãy ghé ngay phimao.vn tham khảo các loại chuột giá ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965201427
Liên hệ