Chuột Bi Lăn Trackball Có Gì Hấp Dẫn?

chuột lăn bi

Chuột Bi Lăn Trackball Có Gì Hấp Dẫn?

Chuột Bi Lăn Trackball Có Gì Hấp Dẫn?
  • Điểm khác biệt giữa chuột bi lăn trackball và chuột máy tính thông thường?

Đối với chuột thông thường, bạn sẽ cần dịch chuyển toàn bộ thân chuột để đưa con trỏ đến vị trí mong muốn. Nhưng đối với chuột trackball, bạn chỉ cần xoay bi lăn bằng đầu ngón tay để có thể điều khiển con trỏ. Tùy thuộc vào cách xoay bi lăn và độ mạnh nhẹ khi thao tác. Bạn có thể linh hoạt điều khiển con trỏ dễ dàng.

  • Ưu điểm nổi bật của chuột bi lăn trackball?

Nhờ cách vận hành này, vai và cổ tay bạn sẽ ít bị mỏi hơn khi sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, chuột trackball không cần không gian rộng nên rất linh động. Nhờ đó, bàn làm việc cũng trở nên gọn gàng hơn.

  • Nhược điểm của chuột trackball?

Hình dạng và cách thức hoạt động của chuột trackball sẽ có sự khác biệt tuỳ thuộc vào từng sản phẩm. Điều này đòi hỏi bạn sẽ cần một khoảng thời gian ban đầu để làm quen với thiết bị. Tuy nhiên, khi đã thuần thục, chuột trackball chắc hẳn sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc.

Phản hồi nếu thông tin chưa chuẩn xác

Cách Chọn Chuột Bi Lăn Trackball

Sau đây là 5 tiêu chí quan trọng mà bạn nên lưu ý trước khi chọn mua chuột bi lăn trackball.

1

Kiểm Tra Hình Dạng & Vị Trí Bi Lăn

Chuột trackball có khá nhiều kích thước, hình dạng và vị trí bố trí bi lăn khác nhau. Do đó, việc lựa chọn một sản phẩm vừa vặn với bàn tay. Mang lại sự thoải mái và dễ cầm nắm là điều quan trọng khi lựa chọn.

Bi Lăn Ở Vị Trí Ngón Cái: Dễ Vận Hành, Dành Cho Người Lần Đầu Sử Dụng

Bi Lăn Ở Vị Trí Ngón Cái: Dễ Vận Hành, Dành Cho Người Lần Đầu Sử Dụng

Chuột trackball với bi lăn ở vị trí ngón tay cái thường sở hữu các nút nhấn. Và bánh xe tương tự như trên loại chuột máy tính thông thường. Nhờ đó, thiết bị mang lại cảm giác quen thuộc, dễ dàng vận hành ngay cả với người lần đầu sử dụng.

Tuy nhiên, vì bạn chỉ vận hành chuột bằng ngón tay cái nên một số người có xu hướng bị mỏi tay khi sử dụng trong thời gian dài.

Bi Lăn Ở Vị Trí Ngón Trỏ: Độ Linh Hoạt Cao, Cần Thời Gian Làm Quen

Bi Lăn Ở Vị Trí Ngón Trỏ: Độ Linh Hoạt Cao, Cần Thời Gian Làm Quen

So với loại chuột cố định bi lăn ở ngón cái, bi lăn ở vị trí ngón trỏ sở hữu khu vực di chuyển ngón tay rộng hơn. Cho phép bạn điều khiển chuột bằng cả ngón trỏ lẫn ngón giữa, dễ dàng dịch chuyển con trỏ ở phạm vi rộng hơn. Bạn cũng có thể mở rộng khả năng hoạt động của thiết bị. Nhờ các nút được bố trí ở vị trí ngón đeo nhẫn và ngón út.

 

Nếu chuột hỗ trợ gán chức năng cần thiết cho các nút bấm theo thói quen và sở thích, bạn có thể tận dụng điều này để nâng cao hiệu suất làm việc. Mặt khác, đối với những mẫu chuột có hình dạng đặc biệt. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian làm quen nhất định trước khi trở nên quen thuộc.

Bi Lăn Ở Vị Trí Lòng Bàn Tay: Di Chuyển Đa Hướng Dễ Dàng, Tương Thích 2 Tay

Bi Lăn Ở Vị Trí Lòng Bàn Tay: Di Chuyển Đa Hướng Dễ Dàng, Tương Thích 2 Tay

Chuột trackball sở hữu bi lăn ở vị trí lòng bàn tay cho phép bạn điều khiển con trỏ chuột thông qua lòng bàn tay hoặc các ngón tay. Vì bi lăn được di chuyển một cách dễ dàng nên đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ai thường phải dịch chuyển con trỏ đa hướng. Một số mẫu chuột loại này sở hữu thiết kế đối xứng, vừa vặn cho cả người thuận tay phải lẫn tay trái.

Tuy nhiên, hình dạng và cách thức hoạt động tương đối khác so với các loại chuột thông thường. Số lượng nút bấm khá ít và thường được bố trí xung quanh bi lăn nên khiến nhiều người cảm thấy khá khó sử dụng trong lần đầu làm quen. Số lượng chuột trackball này cũng không quá phổ biến tại thị trường Việt Nam.

2

Lựa Chọn Phương Thức Kết Nối Phù Hợp

Lựa Chọn Phương Thức Kết Nối Phù Hợp

Chuột bi có 2 phương thức kết nối chính: kết nối có dây và kết nối không dây. Nếu bạn muốn tối đa hoá hiệu quả sử dụng chuột bi lăn, kết nối không dây sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn. Bạn có thể tự do bố trí chuột ở mọi vị trí mà không cần quan tâm đến dây cáp, linh hoạt hơn đồng thời giữ bàn làm việc luôn gọn gàng.

Đối với kết nối không dây, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm sử dụng công nghệ Bluetooth hoặc bộ đầu thu. Cả 2 kiểu kết nối này đều có thể thiết lập một cách đơn giản, tuy nhiên, bạn nên cân nhắc đến số lượng cổng USB còn trống và khả năng tương thích với Bluetooth của máy tính trước khi quyết định.

3

Kiểm Tra Số Lượng Nút Bấm Tích Hợp

Kiểm Tra Số Lượng Nút Bấm Tích Hợp

Nhiều mẫu chuột trackball có tích hợp đa dạng nút bấm. Hỗ trợ bạn gán những chức năng sử dụng thường xuyên thông qua phần mềm chuyên dụng. Đối với những ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, v.v. các nút gán chức năng giúp bạn cá nhân hoá khả năng hoạt động của chuột theo thói quen và sở thích, nâng cao hiệu suất khi làm việc.

 

Ngoài ra, một số mẫu chuột còn cho phép bạn ấn định các phần mềm. Ứng dụng thường dùng và thiết lập các tuỳ chỉnh nút bấm cho từng ứng dụng vô cùng tiện lợi. Nếu bạn thường làm việc đa nhiệm. Chuột trackball hỗ trợ gán nút cho từng phần mềm sẽ là lựa chọn phù hợp.

4

Độ Phân Giải DPI Quyết Định Độ Nhạy Trỏ Chuột

Độ Phân Giải DPI Quyết Định Độ Nhạy Trỏ Chuột

 

Nếu thường thực hiện những công việc đòi hỏi độ chi tiết cao như thiết kế hình ảnh. Độ phân giải DPI cho biết tốc độ dịch chuyển con trỏ hay độ nhạy của chuột sẽ là tiêu chí bạn cần quan tâm. Độ phân giải của chuột được thể hiện thông qua các giá trị số theo dạng **dpi. Con số này càng lớn, hiệu quả hoạt động của chuột sẽ càng cao.

 

Nhìn chung, độ phân giải từ 800-1000dpi là vừa đủ cho nhu cầu lướt web thông thường. Ngoài ra, nếu chuột có độ phân giải từ 1600dpi trở lên, việc thực hiện các thao tác đòi hỏi độ chi tiết cao như Excel và Photoshop sẽ thoải mái hơn.

Ngoài ra, đối với chuột trackball. Việc di chuyển con trỏ có nhạy hay không tuỳ thuộc một phần vào cảm giác thoải mái khi lăn bi.

5

Tham Khảo Đặc Điểm Của Những Thương Hiệu Uy Tín

Chuột lăn trackball đến từ những thương hiệu khác nhau sẽ sở hữu những đặc điểm về hiệu suất hay thiết kế khác nhau. Hãy cùng tham khảo đặc trưng của một số thương hiệu nổi tiếng ngay bên dưới.

Logitech: Nhà Sản Xuất Các Thiết Bị cho Máy Tính, Sản Phẩm Đa Dạng

Logitech: Nhà Sản Xuất Các Thiết Bị cho Máy Tính, Sản Phẩm Đa Dạng

Logitech là thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị ngoại vi cho máy tính. Được thành lập năm 1981 tại Thuỵ Sĩ. Số lượng chuột bi lăn trackball từ thương hiệu này khá đa dạng. Với mức giá trải dài từ 1 triệu đồng cho phân khúc bình dân đến hơn 3 triệu đồng.

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy. Những dòng sản phẩm sở hữu cảm biến và những tiêu chuẩn độc quyền từ Logitech được bày bán trên thị trường. Những sản phẩm này cho phép bạn vận hành nhiều thiết bị khác nhau chỉ bằng một con chuột duy nhất. Nếu bạn có thể làm việc đa nhiệm. Đây là dòng sản phẩm mà bạn có thể cân nhắc để cải thiện hiệu suất làm việc.

Elecom: Thương Hiệu Sản Xuất Thiết Bị Kỹ Thuật Số hơn 30 Năm Tuổi

Elecom: Thương Hiệu Sản Xuất Thiết Bị Kỹ Thuật Số hơn 30 Năm Tuổi

Elecom là thương hiệu sản xuất các thiết bị kỹ thuật số có trụ sở chính tại Osaka (Nhật Bản) với hơn 30 năm có mặt trên thị trường. Elecom cung cấp nhiều loại thiết bị ngoại vi. Dành cho máy tính như chuột, bàn phím và thiết bị mạng.

Những mẫu chuột trackball từ thương hiệu này khá phong phú. Bao gồm cả loại có dây lẫn không dây. Đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng với nhiều mức giá thành khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965201427
Liên hệ