Các lỗi của bàn phím cơ thường gặp, và cách khắc phục

Lỗi Bàn Phím Cơ Thường Gặp

Nếu bạn là giáo đồ của bàn phím cơ thì bạn không được bỏ qua bài viết này. Phimao.vn sẽ giới thiệu đến bạn các lỗi của bàn phím cơ thường gặp, và bí quyết khắc phục vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp các lỗi của bàn phím cơ thường gặp, và bí quyết khắc phục

1. Mất Clicky bàn phím cơ

Nguyên nhân: Những dòng Switch sở hữu tiếng “tách tách” khi bấm gọi là Switch Clicky, đôi khi âm thanh này bị mất sau một thời kì dùng nên gọi là “mất clicky”, bao lâu mất thì hên xui, tùy thuộc vào bí quyết tiêu dùng (nhanh trường hợp spam nút ấy liên tục), chất lượng switch và chừng độ bảo quản. Đây là bệnh cố hữu của phím clicky rồi. Để giảm thiểu thì trước tiên phải mua bàn phím cơ tiêu dùng Cherry switch, trang bị hai là giữ vệ sinh cho phím, đậy cover khi không sử dụng.

Cách khắc phục: Thay switch. Nếu bạn ko chịu được cảm giác “thọt” khi mất clicky, bạn chỉ còn phương pháp thay switch đó mà thôi.

2. Double Tap bàn phím cơ 

Nguyên nhân: Lỗi siêu thường xuyên gặp ở phím cơ, hiện tượng là nhấn phím một lần nhưng bàn phím lại hiểu là nhấn đúp, hoặc tệ hơn là nhấn 3 – 4 lần phím đó. Nguyên nhân chính là bụi vào switch, bụi bám chỗ tiếp điểm làm cho ngắt quãng tín hiệu cần gây double tap. Thứ hai là chất lượng switch, như đã biết switch của Cherry tiếp điểm được mạ vàng phải tín hiệu ổn định hơn, tiếp điểm này rất bền cần vô cùng ít bị lỗi double tap như các switch nhái khác.

Cách khắc phục:

  • Thay switch là giải pháp triệt để, nhưng nếu bạn muốn khắc phục tạm thời mang thể thử dùng phương pháp sau. Nhỏ vài giọt dung dịch nhanh bay khá như cồn 90 độ, acetone vào switch và bấm liên tiếp để dung dịch này cuốn trôi bụi bám trên tiếp điểm của switch. Nhớ đừng sử dụng bàn phím trong khoảng 1h đồng hồ để dung dịch bay hơi hoàn toàn nhé. Nếu may mắn switch của bạn sẽ hoạt động tuyệt vời trở lại ngay.
  • Chọn những loại bàn phím cơ không tiếp điểm (EC switch, Topre…) sẽ loại bỏ khía cạnh hư hỏng switch về mặt vật lý.

3. Mất Tacticle bàn phím cơ 

Chỉ xảy ra đối mang các phím với tacticle, sau 1 thời gian sử dụng thì mất cảm giác bấm, sẽ sở hữu cảm giác như là linear switch. Đây thực ra không phải là lỗi, chỉ là sự hao mòn theo thời kì sử dụng, và cũng bắt buộc mất rất rất lâu để sử dụng cho switch mất tacticle bắt buộc mang lẽ bạn không phải bận lòng lắm đâu.

Cách khắc phục: Cũng giống switch mất clicky, thay switch mới là phương pháp khắc phục độc nhất vô nhị đối lỗi này.

4. Rò Điện bàn phím cơ 

Nguyên nhân: Một lỗi vô cùng khó chịu với những phím với case nhôm, hoặc phần plate kim cái nổi lên và khả năng xúc tiếp sở hữu tay trong giai đoạn sử dụng. Do mạng lưới điện ở Việt Nam không sở hữu mẫu mã khử dòng mass.

Cách khắc phục: Là đấu đất cho case máy tính, hoặc tệ hơn là đấu đất cho loại bàn phím của mình luôn. Trường hợp vẫn không được chắc phải shop nhà phân phối để bảo hành rồi.

Kinh nghiệm: Tốt nhất là test trước khi sắm các chiếc bàn phím cơ mang mẫu mã plate kim chiếc nổi lên trên hoặc case nhôm như vậy. Các sản phẩm plate kim chiếc của Corsair cực kỳ đẹp và chắc chắn. Nhưng đôi lúc gây khó chịu vì khả năng “Phóng điện”.

5. Hỏng Led bàn phím cơ 

các đợt hàng của vài nhà phân phối tiêu dùng led “dỏm” siêu thường xuyên bị cháy led. Cách độc nhất vô nhị là đem đi bảo hành thôi. Nếu phím của bạn ko còn bảo hành thì cũng yên tâm. Lỗi này khắc phục bằng phương pháp thay led khác rất đơn giản. Thậm chí bạn thể “tự xử” với mũi hàn và một chút.

6. Hỏng Keycap bàn phím cơ 

Hỏng ở đây là nứt vỡ keycap hoặc stem (cái chân dấu cộng dưới keycap). Thường thì cực kỳ khó để làm cho hỏng keycap trong công đoạn sử dụng. Thường chỉ khi tháo dỡ ra và ko cẩn thận để bị vật nặng đè lên mới gây nứt đổ vỡ keycap. Riêng mang stem, những nhà sản xuất keycap khiến cho phần này hơi yếu. Ko với các dải nhựa trợ lực nên hơi dễ nứt vỡ.

Cách duy nhất để tránh hỏng theo phương pháp này là nhổ keycap đúng phương tiện và đúng bí quyết nhé!

Cách khắc phục khi bàn phím cơ bị lỗi về phần mềm

Đôi khi bàn phím cơ bạn hoạt động không thông thường là do lỗi firmware. Hoặc bạn vô tình kích hoạt một tính năng nào ấy của bàn phím mà không hay biết. Bởi vậy trước tiên hãy rút bàn phím ra và cắm lại xem sao. Giả dụ vẫn ko được thì tiến hành reset bàn phím của mình về mặc định.

Mỗi hãng mang 1 tổ hợp phím để tiến hành khôi phục mặc định riêng. Bạn bắt buộc hỏi người bán để biết xác thực về bàn phím của riêng mình nhé. Đối sở hữu 1 số hãng thông dụng: IKBC (FN + Del ~5s), Ducky (Win trái + Win phải)…

Đánh giá:

Tóm lại, để giảm thiểu những lỗi bàn phím cơ thường gặp thì Gearzone.vn với những lời khuyên sau:

  • Điều đầu tiêntìm bàn phím cơ từ các hãng chất lượng
  • Nên hạn chế những chiếc bàn phím thiết kế kim cái nổi để đỡ nguy cơ bị giật do rò điện
  • Sử dụng Cherrry switch hoặc các loại EC Switch.
  • Nếu cơ hội hãy tìm bàn phím tặng kèm cover để chống bụi lúc không sử dụng
  • Vệ sinh bàn phím cơ của mình đúng phương pháp & thường xuyên nhé.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi của bàn phím cơ thường gặp những bạn cần biết.

Chúc những bạn thực hành thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965201427
Liên hệ